My Hero เส้นสนกลรัก

Jul 11 16:21:22, 2018 / ดู 2,317 ครั้ง

บทประพันธ์โดย : หัสบรรณ
บทโทรทัศน์โดย : ปลายสี
กำกับการแสดงโดย : กีรติ นาคอินทนนท์
 

 
โขง นักพัฒนาสังคมหนุ่มหล่อจอมกวน ดูเหมือนไม่เอาไหนในสายตาใคร แต่เขาก็ทุ่มเทและจริงใจในการช่วยเหลือคนอื่นเสมอ
 
คืนหนึ่งหลังจากโขงสะดุ้งตื่นเพราะฝันร้ายถึงวันที่พ่อยิงแม่ตาย ก้อย...หนึ่งในเคสของเขาก็โทรศัพท์มาขอความช่วยเหลือ โขงรีบรุดไปที่เกิดเหตุ ได้พบนายแมนผู้เป็นสามีกำลังทำร้ายก้อยจนเลือดอาบ ภาพของแม่ในวันนั้นก็ย้อนกลับเข้ามา โขงเลือดขึ้นหน้า  อัดนายแมนไม่ยั้ง เขาถูกหัวหน้าลงโทษด้วยการพักงาน แต่ครูจันทรา เบน และอิสร์ ช่วยกันขอร้อง โดยใช้ตำแหน่งหน้าที่ของตัวเป็นหลักประกัน โขงจึงถูกย้ายมาทำงานที่หนองตาคำเป็นการทำโทษแทน 
 
โขงไม่อยากกลับมาที่นี่เพราะมันเป็นบ้านเก่าของเขา บ้านที่พ่อพิการใช้ปืนยิงแม่ที่กำลังหนีตามผู้ชายคนอื่น แม่ตายต่อหน้า ก่อนที่พ่อจะยิงตัวตายตาม โขงในวันนั้นมีอายุเพียง 11 ปี พอเขากลายเป็นเด็กกำพร้า ก็ไม่มีญาติคนไหนรับเลี้ยง ทำให้เขาต้องกลายเป็นเด็กเร่ร่อน อดอยากข้างถนน จนได้เจอกับครูจันทรา โขงหวังว่าตนเองจะเป็นเหมือนครูจันทรา ที่คอยช่วยเหลือและให้คำปรึกษาคนอื่นๆ เพื่อยับยั้งไม่ให้เกิดความรุนแรงภายในครอบครัวขึ้นอีก... เขาไม่อยากให้ใครต้องเป็นแบบเขา 
 
ที่สำนักงานของหนองตาคำ โขงได้เจอกับเพื่อนร่วมงานใหม่ ทั้งเจียรไนย...หญิงสาวจอมจู้จี้ คอยหาเรื่องจับผิดเขาตลอดเวลา
สุรารักษ์...รุ่นพี่เจ้าระเบียบที่ไม่ถูกชะตากับเขาตั้งแต่แรกเพราะรู้ว่าที่ผ่านมา โขงก่อวีรกรรมอะไรไว้บ้าง สุรารักษ์พยายามรายงานความไม่เอาไหนของโขงต่อนารี...สาวกลางคนหัวหน้าสายงานด้านพัฒนาครอบครัว   แต่นารีมักเลือกที่จะถามความเห็นของโขง และเข้าใจเหตุผลของโขงเสมอ  รวมถึงแป๊ะที่วันๆ เอาแต่เล่นเกมในคอมฯ แป๊ะเบื่อไปจัดการงานผัวๆ เมียๆ เขาหวังจะได้ทำงานใหญ่ๆ อย่างค้ามนุษย์ แป๊ะดีใจมากเมื่อได้เพื่อนร่วมงานเป็นผู้ชายเสียที คนสุดท้ายคือสวัสดิ์...พนักงานขับรถของหน่วยงาน ที่เผลอเมื่อไหร่เป็นหลับ ขยับก็หาเรื่องไปดื่มตลอด 
 
โขงมาถึงก็อาสาจัดการกับเคสของมณฑาหรือเหมียวทันที สวัสดิ์โม้ตามที่ได้ยินมาว่าเหมียวถูกสามีดักสาดน้ำกรดจนเธอเสียโฉม การพบกันครั้งแรกระหว่างโขงกับเหมียว เหยื่อความรุนแรงในครอบครัวเป็นไปอย่างไม่น่าประทับใจ เหมียวปิดกั้นตัวเอง และไม่ไว้ใจใคร แม้จะรู้ว่าโขงเป็นใครมาจากไหน เธอก็ยังเอาข้าวหลามกระบอกใหญ่ ไล่ตีให้เขาออกไปจากบ้าน โขงไม่ยอมไปจนกระทั่งชัยเข้ามา โขงเข้าใจว่าชัยเป็นสามีของเหมียว เพราะชัยแสดงออกอย่างชัดเจนว่ารักชอบเหมียวมาก เหมียวไล่ทั้งโขงและชัยให้พ้นบ้าน ท่ามกลางสายตาของยายหวาน...ป้าข้างบ้านที่สนอกสนใจทุกเรื่องที่ไม่ใช่เรื่องของตัวเอง ยายหวานเก็บข้อมูลเม้าท์ให้คนที่ตลาดฟังว่าเหมียวมีผู้หญิงล้อมหน้าล้อมหลังจนเกิดศึกชิงนางขึ้น 
 
เมื่อโขงกลับไปแล้ว ชัยพยายามลวนลามเหมียว เหมียวดิ้นรนต่อสู้ โชคดีที่ทับทิม...แม่ของเหมียวกลับเข้ามาหลังหมดตัวจากบ่อน ชัยกลัวทับทิมจับได้ เลยผลักเหมียวและทำทีเป็นว่าเหมียวเป็นฝ่ายเข้าหาตน ทับทิมโกรธมาก ต่อว่าเหมียวสารพัด ทั้งเรื่องที่เหมียวทำให้ชีวิตของทับทิมพินาศย่อยยับ ผัวก็ทิ้ง บอกว่าที่บ้านแตกสาแหรกขาดแบบนี้ก็เป็นเพราะตัวซวยอย่างเหมียว พอได้ชัยมาเป็นผัวใหม่เหมียวก็จะมาแย่ง เธอจึงต้องไประบายอารมณ์ที่บ่อนไพ่ทุกคืนทุกคืน เหมียวน้อยใจที่แม่เอาแต่เชื่อนายชัย ไม่เคยฟังตัวเองเลย
 
  
ระหว่างทางที่นั่งรถสองแถวของไสวกลับบ้าน  โขงมัวแต่คิดถึงเรื่องของเหมียวจนนั่งเลยป้าย เขาจึงต้องเดินผ่านสุสาน ขณะที่เขาหยุดอยู่หน้าหลุมฝังศพพ่อกับแม่เขาก็ได้ยินเสียงร้องเรียกขอความช่วยเหลือ โขงวิ่งตามหาต้นเสียง จนได้พบ ทิชา สาวสวยไฮโซที่กำลังถูกนายพรคนขับรถพยายามข่มขืน โขงเข้าไปช่วยทิชาจนนายพรหนีไป ทิชาซาบซึ้งในน้ำใจของโขงที่เสี่ยงอันตรายช่วยเธอ แถมยังอาสาขับรถมาส่งเธอจนถึงหน้าบ้าน โขงเก็บความประหลาดใจเอาไว้ เมื่อพบว่าสาวสวยที่เขาเพิ่งช่วยชีวิตเธอนั้นอาศัยอยู่ในบ้านหลังใหญ่รั้วมหึมา อยู่ข้างๆ บ้านที่เขาเช่านั่นเอง เขาปฏิเสธเมื่อเธออาสาจะไปส่งเขายังที่พัก เขายังปฏิเสธที่จะบอกเธอด้วยว่าเขาชื่ออะไร ทำงานที่ไหน  ทิชาก็ไม่มีโอกาสซักไซ้ เพราะพีระ...ชายหนุ่มผู้ร่ำรวย เจ้าของสถานบันเทิงที่ใหญ่ที่สุดในหนองตาคำ เป็นคนที่คนทั้งอำเภอนับหน้าถือตาก็เข้ามา ทิชาไม่ชอบพีระ เพราะรู้ว่าใต้หน้ากากนักธุรกิจหนุ่มใจดีนั้น ทำชั่วอะไรไว้บ้าง แต่คุณนายระวี...แม่ของทิชา ซึ่งเป็นเจ้าของมูลนิธีแสงระวี ก็พยายามสนับสนุนให้ทิชาลงเอยกับพีระให้ได้ ทิชาอึดอัดใจทุกครั้งที่ต้องอยู่ใกล้พีระตามคำสั่งของแม่ 
 
โขงมาหาเหมียวอีกครั้งที่โรงงานสับปะรดที่เหมียวทำงานอยู่ เขาได้เห็นว่าแท้จริงแล้วหน้าเหมียวไม่ได้เสียโฉมเพราะน้ำกรด เหมียวมีเพื่อนสนิทชื่อเปิ้ล มีรุ่นน้องชื่อส้มแอบชอบอยู่ ทำให้เฮียนางทอมบอยสุดเท่ซึ่งเป็นแฟนของส้มไม่พอใจ คอยตามหาเรื่องเหมียวตลอด 
เหมียวไม่ยอมบอกโขงว่าแท้จริงแล้วชัยเป็นพ่อเลี้ยงที่พยายามจะปล้ำเธอ เมื่อเธอขัดขืน ชัยก็โกรธ จนเอาน้ำยาล้างห้องน้ำมาสาดใส่หน้าเธอ เพราะเหมียวไม่อยากให้โขงมายุ่ง เธอยังไม่ไว้ใจโขงมากพอ  
 
โขงไปร่วมงานระดมทุนที่มูลนิธิแสงระวีจัดขึ้น ระหว่างเดินทางรถสองแถวของไสวที่เขาโดยสารเกิดเสียขึ้นมา เป็นจังหวะเดียวกับที่รถของพีระซึ่งมีทิชานั่งมาด้วยผ่านมาพอดี เมื่อทิชาเห็นโขงก็รีบร้องตะโกนให้จอด ทิชาพยายามเอาตัวรอดจากการลวนลามของพีระ เมื่อรู้ว่าโขงจะไปงานเดียวกันก็รีบชวนโขงให้นั่งรถไปด้วยกัน สร้างความไม่พอใจให้แก่พีระเป็นอย่างมาก พีระสั่งให้พร้อม...มือขวาคนสนิทของตนสืบเรื่องของโขงมาให้อย่างละเอียด 
 
ที่งาน โขงได้เจอเหมียวอีกครั้ง เหมียวมาหาลำไพ่พิเศษด้วยการรับจ้างเป็นสาวน้อยตกน้ำ ชัยมาที่งานเช่นกันชัยกะลิ้มกะเหลี่ยเหมียวจนโขงทนไม่ไหว โขงกับชัยจึงมีเรื่องชกต่อยกัน นารีต้องรีบพาผู้กองกำชัยเข้ามาห้ามปราม เมื่อชัยซึ่งมีคดีติดตัวยาวเป็นหางว่าวเห็นตำรวจก็รีบเผ่นหนี โขงโดนสุรารักษ์กับเจียรไนยตำหนิ โทษฐานที่ทำให้หน่วยงานเสียชื่อเสียง ขณะที่เหมียวก็ถูกทับทิมตบหน้า เพราะเข้าใจว่าเหมียวให้ท่าผัวใหม่ของตัวเองอีกแล้ว 
 
นารีตักเตือนให้โขงคอยดูแลอยู่ห่างๆ เพราะหากเข้าไปก้าวก่ายเหมียวโดยที่เหมียวไม่ได้ร้องขอ จะเข้าข่ายล่วงละเมิดสิทธิความเป็นมนุษย์ของเหมียว โขงเข้าใจดี แต่เขาก็ยังอดห่วงเหมียวไม่ได้ เขารู้แล้วว่าเหมียวไม่ได้เป็นเมียไอ้ชัย แต่ที่ยอมทนอยู่ในบ้านนั้นก็เพราะเป็นห่วงแม่ 
 
 
กำชัยมาที่หน่วยงานพัฒนาครอบครัว เพื่อให้ช่วยตามคนหาย โขงได้รู้ว่าที่หนองตาคำมีเด็กสาววัยใสหายตัวไปจำนวนมาก ขณะที่เหมียวก็รู้จากเปิ้ลว่าเมี่ยง...เด็กสาวชาวต่างด้าวที่ทำงานร่วมกับเธอหายตัวไป เหมียวสงสัยว่าเมี่ยงอาจจะไปสมัครงานที่ผับของนายพีระ เหมียวเลยไปตามหาที่นั่น ซึ่งคืนนั้นโขงก็ไปที่เดียวกัน เพราะแสน...ลูกชายของสวัสดิ์เป็นนักร้องประจำอยู่ที่ผับด้วย เหมียวตามหาเมี่ยงจนทะเลาะกับรปภ. โขงเข้ามาช่วยจนเกือบจะมีเรื่องกัน แต่แล้วพีระก็เข้ามา พีระทำดีทำทีเป็นพ่อพระ โขงเลยเอารูปถ่ายของเมี่ยงให้พีระดู พีระบอกไม่คุ้นไม่เคยเห็น ทั้งๆที่ก่อนหน้านั้น พร้อมเพิ่งส่งเมี่ยงเข้าไปสังเวยพีระถึงห้อง  โขงทำเป็นเชื่อว่าพีระไม่รู้ไม่เห็นจริงๆ แม้จะมีบางอย่างที่เขายังติดใจสงสัย โขงยอมกลับไป แต่พีระไม่ยอมจบแค่นั้น 
 
ขณะที่โขงกลับบ้านพร้อมกับเหมียว พีระก็ส่งชัยมาจัดการกับโขง ชัยพาดำ...สมุนคนสนิทและพวกมาอีกหลายคน ทำให้โขงสู้ไม่ได้ เหมียวแอบซุ่มดูแล้วก็ตัดสินใจช่วยโขงด้วยการบีบแตรรถมอเตอร์ไซค์ของตนเสียงดัง จนชาวบ้านแถวนั้นตื่นมาด่า ชัยกับพวกเห็นว่าท่าไม่ดีจึงหนีไป เหมียวพาโขงไปส่งโรงพยาบาล ขณะนั้นครูจันทราโทรศัพท์เข้ามาเพราะเป็นห่วงโขง ทำให้ได้รู้ว่าโขงได้รับบาดเจ็บ ครูจันทราส่งอคินมาดูแลโขง เมื่อโขงออกจากโรงพยาบาลก็รีบกลับไปขอบคุณเหมียว เปิ้ลเล่าเรื่องเมี่ยงที่หายตัวไปให้โขงฟัง ทำให้โขงกับอคินสงสัยว่าที่หนองตาคำอาจมีคดีเกี่ยวกับการค้ามนุษย์เกิดขึ้น 
 
โขงพยายามตามสืบเรื่องนี้แต่ก็ถูกขัดขวางจากหลายฝ่าย โดยเฉพาะพีระที่ต่อหน้าคนอื่นก็วางตัวเป็นพ่อพระแสนมีเมตตา แต่เบื้องหลังนั้นทำทุกอย่างที่ผิดกฎหมาย ทั้งค้ายา คุมบ่อน เจ้ามือหวย รวมถึงหาเด็กสาวๆ ใสๆ เพื่อส่งไปขาย ส่วนเหมียวก็ถูกชัยบุกปล้ำอีกครั้ง คราวนี้เธอเผลอกดโทรศัพท์ไปหาโขง ทำให้โขงที่กำลังคุยอยู่กับทิชารีบร้อนมาช่วยเหลือ โขงอัดจนชัยแน่นิ่งไปก่อนที่ตำรวจจะมาถึง ชัยถูกจับแต่เหมียวไม่เอาเรื่องเพราะไม่อยากให้แม่เสียใจ โขงโกรธมากที่เหมียวไม่รักตัวเอง แต่เหมียวกลับย้อนว่าโขงไม่มีพ่อแม่ โขงไม่เข้าใจเธอหรอก แต่ชัยก็ยังถูกดำเนินคดีอยู่ดี เมื่อทับทิมรู้ก็โกรธมาก อาละวาดจนเหมียวเกือบตาย 
 
โขงเป็นห่วงเหมียวมากเมื่อรู้ว่าเหมียวถูกไล่ออกจากบ้าน เขาพยายามถามว่าเธอไปพักที่ไหนแต่เหมียวก็ไม่บอก  ขณะที่เหมียวต้องการเงินเพิ่ม เพราะอยากช่วยเปิ้ลเรื่องค่าใช้จ่าย เหมียวมาทำงานที่ร้านอาหาร ทิชาพาโขงมากินข้าวที่ร้านนั้นจึงได้เจอเหมียว โขงอยากคุยกับเหมียว เขารีบตามเหมียวออกไป ทิ้งทิชาให้รอที่ร้าน ทิชาเก็บความไม่พอใจเอาไว้ และเริ่มไม่ชอบเหมียวขึ้นทีละน้อย 
 
โขงตามเหมียวจนรู้ว่าเหมียวย้ายไปอยู่บ้านเปิ้ล เขาเทียวมาดูแลเธออย่างที่เคยทำ ที่นั่น โขงได้เจอกับนายหมีขี้เมา ที่เอาแต่ตบตีเมียและทำร้ายลูกชายเป็นประจำ จนน้องโมลูกชายหันไประบายออกด้วยการเล่นเกมจนติดงอมแงม  โขงเข้าไปช่วยเหลือจนนายหมีคิดได้ ส่วนน้องโมก็สัญญาว่าจะเล่นเกมให้น้อยลง เหมียวเริ่มเห็นความดีของโขง เห็นว่าโขงช่วยคนอื่นอย่างไม่หวังผลใดๆ ผลงานของโขงทำให้ผู้กองกำชัยขยายผลจนทลายร้านเกมเถื่อนได้สำเร็จ ซึ่งนั่นก็เป็นอีกหนึ่งธุรกิจของพีระ พีระยิ่งเพิ่มความเกลียดชังโขงมากขึ้นเรื่อยๆ 
ทับทิมโดนจับข้อหาเล่นการพนัน เหมียวไม่มีเงินประกันตัวแม่ เปิ้ลเลยยื่นมือเข้ามาช่วยเหลือ เหมียวไม่รู้เลยว่าเปิ้ลเองก็เดือดร้อนเรื่องเงิน แต่เปิ้ลไม่อยากให้เหมียวเป็นห่วงจึงพยายามหางานใหม่ที่ได้เงินไวๆ ด้วยตัวเอง  
 
ขณะเดียวกันน้อยหน่า...หลานสาวของยายแจ๋ว แม่ค้าขายส้มตำที่ตลาดก็หายตัวไป ยายไรที่เป็นไม้เบื่อไม้เมากับยายแจ๋วมาตลอด โพนทะนาให้ชาวบ้านฟังว่าน้อยหน่าคงหนีตามผู้ชายไปเหมือนแม่มันแน่ๆ ยายแจ๋วโกรธมาก ชาวบ้านเล่าลือกันว่าเห็นน้อยหน่ากอดรัดฟัดเหวี่ยงอยู่กับโขงเมื่อวันก่อน ซึ่งความจริงคือวันนั้นน้อยหน่าทะเลาะกับยายแจ๋วเรื่องเงิน น้อยหน่ากลัวโดนยายตีเลยวิ่งหนีไป โขงเห็นเหตุการณ์พอดีจึงตามไปดู น้อยหน่าร้องไห้ซบอกโขง ยายหวานเห็นเข้าเลยเอาไปพูดต่อ  ยายแจ๋วโทษว่าโขงเป็นคนพาหลานสาวตัวเองไป โดยไม่รู้ว่าแท้จริงแล้ว น้อยหน่าถูกนายชัยที่ได้รับการช่วยเหลือจากพีระจนรอดคุก ล่อลวงไปขายที่ผับพีระเสียแล้ว ยายแจ๋วด่าทอโขงต่างๆ นานา โดยเฉพาะเรื่องครอบครัวของโขง ยายแจ๋วอยู่ที่หนองตาคำมานาน จำได้ว่าเกิดอะไรขึ้นกับครอบครัวโขงบ้าง โขงคงแค้นที่วันนั้นตนไม่ได้เข้าไปช่วยพ่อกับแม่ของโขงใช่ไหม วันนี้เลยมาทำร้ายหลานสาวตนเป็นการแก้แค้น  ยายแจ๋วเอาปลาร้าราดใส่หัวโขงกลางตลาด เหมียวรีบเข้าไปดึงโขงออกมา 
 
 
เหมียวได้รู้ว่าในอดีตนั้นโขงเจอกับอะไรมาบ้างก็เกิดความเห็นใจ เธอช่วยโขงล้างเนื้อล้างตัวให้โขง เหมือนวันที่เธอทะเลาะกับแม่ โดนแม่ปาน้ำแกงใส่โขงก็ดูแลเธอเช่นนี้เหมือนกัน ต่างฝ่ายต่างผลัดกันดูแล ความรู้สึกดีๆ ก็เริ่มก่อตัวขึ้น
 
โขงตามสืบว่าน้อยหน่าหายไปไหน เขาสงสัยผับพีระ จึงร่วมมือกับผู้กองกำชัยเข้าตรวจค้นผับของพีระ แต่ก็ไม่พบสิ่งผิดกฎหมายใดๆ สักอย่าง ทำให้กระแสตีกลับ กลายเป็นโขงที่เป็นคนผิด คอยจ้องแต่จะหาเรื่องพีระพ่อพระแห่งหนองตาคำ นารีจึงสั่งให้โขงงดลงพื้นที่สักระยะ สุรารักษ์และเจียรไนยคอยจับตา ไม่ยอมให้โขงไปก่อเรื่องที่ไหนอีก แต่แล้วโขงก็ได้รับโทรศัพท์มาขอความช่วยเหลือ โขงรีบไปที่ตลาดแล้วพบว่าเป็นกลลวงของนายชัย ที่ต้องการล่อโขงไปให้ชาวบ้านรุมประชาทัณฑ์ แต่เหตุเกิดพลิกผันยายแจ๋วคลุ้มคลั่งเสียใจเรื่องน้อยหน่า   จนปีนขึ้นไปบนเสาส่งสัญญาณหวังจะฆ่าตัวตาย โขงรีบปีนขึ้นตามไปช่วย ขณะที่แป๊ะก็ประสานงานหารถดับเพลิง โขงกับเปิ้ลช่วยกันหาฟูกหาหมอนมารองเผื่อเกิดเหตุฉุกเฉิน เป็นครั้งแรกที่ชาวบ้านหนองตาคำร่วมมือร่วมใจกันเพื่อช่วยยายแจ๋ว 
 
ในที่สุด โขงก็พายายแจ๋วลงมาได้ ท่ามกลางความดีใจของชาวบ้าน โขงและยายแจ๋วถูกพาส่งโรงพยาบาล เหมียวตามไปดูแล แต่ก็ถูกทิชาแย่งหน้าที่นั้นไป เหมียวเริ่มเหม็นขี้หน้าทิชาขึ้นมาบ้าง 
 
ยายแจ๋วซึมเศร้าเพราะเรื่องหลาน ยายไรที่แม้จะทะเลาะกับยายแจ๋วตลอด ก็แวะมาเยี่ยมเยียนด้วยความเห็นใจ แถมยังสาปแช่งคนที่พาน้อยหน่าไป ตอนนั้นทิชาก็อยู่ด้วย ทิชาหน้าตึงเพราะเหมือนถูกด่ากระทบตัวเอง
 
ทิชารู้อยู่ตลอดว่าน้อยหน่าหายไปไหน เธอรู้ว่าเป็นฝีมือใคร แต่ก็พูดไม่ได้ ต้องทนอึดอัดอยู่อย่างนั้น หลายครั้งที่ทิชาอยู่ใกล้โขง เธออยากเล่าความจริงทุกอย่างให้ฟัง แต่เธอก็ไม่กล้าพอ 
 
ขณะที่เปิ้ลตัดสินใจไปสมัครงานที่ผับพีระ เปิ้ลเจอส้มที่นั่น ส้มเองก็มาสมัครงานเช่นกัน พีระรู้ว่าเปิ้ลต้องการเอาเงินไปใช้หนี้ให้แม่ จึงเสนอเงินก้อนใหญ่แลกกับการที่เปิ้ลต้องไปทำงานที่ต่างจังหวัด เปิ้ลไม่มีทางเลือกจึงรับปาก เปิ้ลตัดสินใจไม่บอกเหมียว แต่วันเดินทางเปิ้ลกับส้มได้เจอนายชัยเลยรู้ว่าจะถูกพาไปขาย เปิ้ลพยายามติดต่อหาเหมียว แต่ขณะนั้น เหมียวกำลังยุ่งอยู่กับเรื่องแม่ที่ป่วย จึงรับสายเปิ้ลไม่ทัน เปิ้ลโดนชัยจับได้ ชัยทำร้ายเปิ้ลและเอามือถือของเปิ้ลไปขาย 
 
เหมียวเพิ่งมารู้ว่าเปิ้ลหายตัวไป ติดต่อไม่ได้ เหมียวร้อนใจมาก เฮียนางเองก็มาโวยวายกับเหมียวหาว่าเหมียวพาส้มหนีไป เหมียวตกใจเมื่อรู้ว่าส้มก็หายไปเหมือนกัน เฮียนางนึกถึงแผ่นพับที่ตนเจอที่ล็อคเกอร์ของส้มได้ มันเป็นใบประกาศรับสมัครงานของผับพีระ เหมียวโกรธตัวเองที่ไม่เคยรู้เลยว่าเพื่อนมีปัญหาเรื่องเงิน เหมียวตั้งใจไปบอกโขง แต่ก็เห็นว่าโขงกำลังอยู่กับทิชา เหมียวเลยตัดสินใจจะจัดการปัญหานี้เอง
 
โขงเริ่มสังเกตเห็นว่าคุณนายระวีไม่ได้ดีอย่างที่บอกใครๆ จากมุมดาดฟ้าที่บ้านเขา โขงเห็นคุณนายระวีตบหน้านายพีระ และหลายครั้งที่ทิชาพาความหนักใจเรื่องแม่มาปรึกษาโขง โขงได้แต่ปลอบ และบอกให้ทิชาสู้เพื่อความถูกต้อง  
 
เหมียวกับเฮียนางทำทีเข้าไปสมัครงานในผับพีระ แต่คนของพีระไม่ไว้ใจ ชัยเมื่อได้เห็นเหมียวแต่งตัวสวยก็หลงเหมียวมาก เหมียวออดอ้อนชัยสารพัด ชัยเลยใช้เส้นสายทำให้เหมียวได้ทำงานที่ผับพีระ เมื่อโขงรู้ก็ไม่เห็นด้วย เขาพยายามดึงเหมียวออกมา เหมียวอยากบอกเหตุผลกับโขง แต่ก็ติดว่ามักมีคนอื่นเข้ามายุ่งเสมอ แถมนายชัยก็ยังเกาะเธอแจ ทำให้เธอไม่มีโอกาสบอกว่าเพราะอะไร ส่วนพีระ เมื่อพีระรู้ว่าเหมียวมาทำงานที่นี่ก็เห็นว่าเป็นโอกาสอันดีที่จะได้เล่นงานโขง
 
ทันทีที่โขงได้รับข้อความจากแสนว่าพีระพาเหมียวเข้าโรงแรม โขงก็แทบบ้า เขารีบร้อนไปที่โรงแรมทันที เขาทะเลาะกับพีระที่ลานจอดรถ โขงต่อยหน้าพีระไปหนึ่งทีโดยไม่รู้ว่ามีกล้องวงจรปิดจับภาพได้ พีระลวงโขงเข้าไปในมุมอับ พูดจายั่วยุโขง แต่โขงก็ข่มอารมณ์ไว้ได้สำเร็จ แต่นั่นไม่ช่วยอะไรเลย เพราะวันต่อมา พีระพานักข่าวมาที่ทำงานของโขงในสภาพสะบักสะบอม พีระประกาศต่อหน้าทุกวันว่าถูกโขงทำร้ายร่างกาย พร้อมกับเอาภาพจากกล้องวงจรปิดมายืนยันว่าโขงต่อยหน้าตัวเอง โขงปฏิเสธแต่ไม่มีใครเชื่อ พีระรายงานเรื่องนี้ต่อกระทรวงที่โขงสังกัด ทำให้โขงถูกพักงานไม่มีกำหนด แม้แต่นารีก็ช่วยไม่ได้
 
เมื่อเหมียวรู้ข่าวก็ตกใจ เหมียวรีบไปหา ไปให้กำลังใจโขง โขงเข้าใจแล้วว่าเหมียวทำงานที่ผับพีระเพราะอะไร แต่เขาก็ยังไม่เห็นด้วยอยู่ดี เพราะเขาเป็นห่วงเหมียวมาก เหมียวได้รับรู้ความรู้สึกของโขง โดยมีทิชาแอบดูอยู่ด้วยความเกลียดชัง
 
โขงถอยทัพกลับมาตั้งหลักที่บ้านครูจันทรา ครูจันทราและเพื่อนพยายามช่วยโขง ทั้งหมดพยายามหาหลักฐานช่วยโขงให้พ้นผิด โขงพบภาพจากกล้องหน้ารถของไสวยืนยันว่าโขงไม่ได้ทำร้ายพีระ โขงรีบส่งภาพนี้ให้กำชัยและนารีทันที พวกที่สำนักงานแทบไม่เชื่อว่าพีระจะกล้าทำร้ายตัวเองแล้วใส่ร้ายโขง คนเราสมัยนี้รู้หน้าไม่รู้ใจ นารีประสานงานกับทางหน่วยงานใหญ่เพื่อให้โขงกับมาทำงานอีกครั้ง ระหว่างนี้โขงก็ร่วมมือกับเบนที่จะทำลายขบวนการค้ามนุษย์ของนายพีระ โขงต้องการคนเข้าไปหาหลักฐานมัดตัวพีระ เหมียวเสนอตัวเอง โขงปฏิเสธเสียงแข็ง แต่ก็ไม่มีใครเหมาะสมเท่านี้อีกแล้ว โขงจำนนต่อเหตุผลและจำต้องยอมให้เหมียวทำงานนี้
 
 
เหมียวกลับเข้าไปในผับพีระอีกครั้ง พร้อมกับกล้องบันทึกภาพตัวจิ๋ว เหมียวแสร้งเล่นละครจนได้เข้าไปในห้องทำงานพีระ เธอพบหลักฐานที่จะเอาผิดพีระได้ แต่ทิชาก็เข้ามา เหมียวถูกจับได้ โขงและกองกำลังตำรวจที่รออยู่ข้างนอกรีบเข้าไปช่วยเหมียวทันที แต่พีระไหวตัวทัน พีระจับเหมียวไว้แล้วพาหนีไปด้วย โขงอาศัยรถของสวัสดิ์ตามพีระไปแต่คลาดกัน โขงเป็นห่วงเหมียวจนแทบบ้า 
 
เหมียวถูกพามาสมทบกับพวกเปิ้ลและส้มที่บ้านหลังหนึ่ง ซึ่งเป็นแหล่งพักสินค้าก่อนส่งออกนอกประเทศ เฮียนางแอบขี่มอเตอร์ไซค์ตามมา รีบส่งพิกัดที่อยู่ไปให้พวกโขงทันที เหมียวพยายามหนีแต่ก็ถูกนายชัยจับได้ ชัยกะจะเอาเหมียวให้ได้ แต่เสียงสัญญาณไซเรนก็ดังขึ้น พีระรีบต้อนคนขับรถเพื่อหนี ขณะที่รถของพีระซึ่งมีเหมียว เปิ้ล ส้มกำลังตรงไปที่ชายแดน โขงกับพวกก็ตามมาทัน กลุ่มของพีระถูกทหารของเบนดักเอาไว้ ทำให้พีระเลือกที่จะหนีเข้าป่า โขงก็ไม่ลดละรีบตามทันที พีระทิ้งรถแล้วลากเหมียวไปเป็นตัวประกัน โขงรีบตามไป เกิดการต่อสู้กัน โขงเพลี่ยงพล้ำเพราะนายพีระมีปืน แต่แล้วอิสร์ซึ่งลงพื้นที่ช่วยเหลือนกเหงือกอยู่ที่นั่นก็โผล่มาช่วยโขงเอาไว้ เหมียววิ่งไปหาโขง พีระจึงยิงเข้าใส่เหมียว โขงเห็นภาพนั้นเป็นภาพเดียวกับวันที่พ่อยิงเข้ากลางหลังของแม่ เขาสติหลุด โขงเกือบจะฆ่าพีระอยู่แล้ว แต่ภาพของพ่อที่ฆ่าแม่ ภาพของผู้ชายที่ทำร้ายผู้หญิงก็แวบเข้ามาในสมอง โขงไม่อยากเป็นอย่างนั้น เขาไม่อยากใช้กำลังแก้ปัญหา โขงตะโกนใส่หน้าพีระว่าจะไม่มีวันเป็นเหมือนพ่อ... โขงลดปืนลงเหมือนปลดล็อคตัวเองได้ ท่ามกลางความดีใจของเหมียวและอิสร์ 
 
เหมียวถูกพาส่งโรงพยาบาล โขงตามเฝ้าตามดูแลตลอด ทับทิมมาเยี่ยมเหมียว ทำให้เหมียวดีใจมาก ทับทิมได้เห็นความดีของเหมียว เพราะตอนที่ตนไม่สบาย เหมียวไม่ทิ้งตนไปไหน ขณะที่ชัยไม่เคยอยู่ดูแลเธอเลย ทับทิมป้อนข้าวเหมียว เหมียวคิดถึงตอนเด็กๆ เธอดีใจมากที่แม่เข้าใจเธอเสียที
 
นายพีระถูกจับ ขบวนการค้ามนุษย์ถูกทำลาย ตำรวจสามารถสาวไปถึงตัวการใหญ่ ซึ่งมีคุณนายระวีอยู่เบื้องหลัง ทุกคนต่างช็อคกับความจริงเรื่องนี้ โขงเป็นห่วงความรู้สึกทิชา แต่ทิชาเก็บตัวอยู่แต่ในบ้าน เธอโกรธและโทษว่าเป็นความผิดของโขง ความช้ำรักที่รู้ว่าโขงรักเหมียว บวกกับความเสียใจที่แม่ตัวเองโดนจับ ทำให้ทิชาเกลียดแค้นโขงและเหมียวมาก 
 
โขงและเหมียวเริ่มเปิดเผยความรู้สึกต่อกันมากขึ้น ทิชาใช้ชื่อเหมียวล่อโขงออกมา โดยจ้างนายชัยมาทำร้ายโขงด้วย ชัยดักยิงโขงแต่กระสุนพลาดเป้า แต่โขงก็ยังโดนยิง...เพราะกระสุนที่มาจากทิชาซึ่งดักซุ่มอยู่ โขงถูกพาส่งโรงพยาบาลทันที เขาเสียเลือดมาก และดูอาการหนัก เหมียวกลัวว่าโขงจะตาย ทิชาก็รีบไปเยี่ยมโขงเช่นกัน เธอกีดกันไม่ให้ใครเข้าใกล้โขง ทิชารอจนไม่มีใครก็หวังจะฆ่าโขงอีกครั้ง แต่โขงกลับลืมตาขึ้นมา ทิชาตกใจเมื่อรู้ว่าโขงไม่ได้เจ็บหนักอย่างที่หลายคนเข้าใจ โขงพยายามเกลี่ยกล่อมให้ทิชากลับใจ แต่เหมียวและตำรวจกลับบุกเข้ามา ทิชาเห็นจวนตัวจึงจับเหมียวไปเป็นตัวประกัน พาหนีออกจากโรงพยาบาล
 
พัสกรที่มาเยี่ยมรีบตามออกไป ทิชาเหมือนคนสติหลุดจะฆ่าเหมียวให้ได้ ทั้งโขงและพัสกรใช้น้ำเย็นเข้าลูบ พวกเขาใช้เวลาพูดจาเกลี้ยกล่อมทิชาอยู่พักใหญ่จนทิชาเริ่มอ่อนลง ขณะที่ทางตำรวจก็พาคุณนายระวีออกมาจากคุกหวังจะให้ช่วยพูดกับทิชาอีกแรง แต่คุณนายระวีกับต่อว่าทิชาว่าอ่อนแอ ขี้ขลาด ทำให้ทิชากดดันมาก สุดท้ายทิชาก็ใช้ปืนปลิดชีพตัวเองต่อหน้าทุกคน ทิชาสิ้นใจในอ้อมแขนของโขง ขณะที่คุณนายระวีก็เข่าอ่อนเมื่อเห็นลูกสาวที่รักตายต่อหน้า 
 
โขงรู้สึกผิดต่อทิชามาก เขากลับมาหาครูจันทรา เหมียวตามมาให้กำลังใจโขง และเปิดคลิปวิดีโออันหนึ่งให้ดู เป็นคลิปที่เจียรไนยถ่ายยายแจ๋วกับน้อยหน่า ตอนที่น้อยหน่าได้กลับมาเจอยายอีกครั้ง ทั้งยายแจ๋วและน้อยหน่าต่างขอบคุณที่โขงช่วยเหลือ โขงรู้สึกดีขึ้นมาก โขงขอบคุณที่เหมียวคอยอยู่ให้กำลังใจเขา เหมียวเองก็ขอบคุณโขงเช่นกันที่เข้ามาในชีวิตของเธอ 
 
ความสัมพันธ์ระหว่างเหมียวกับแม่เริ่มดีขึ้น แต่แล้วชัยก็ย้อนกลับมา คราวนี้ทับทิมไม่เชื่อนายชัย ยายหวานยายไรก็ไม่นิ่งเฉยต่อปัญหาของคนอื่น สองยายช่วยกันตะโกนเรียกให้คนมาช่วย ไสวเข้ามาใช้วิชามวยไทยจัดการนายชัยจนอยู่หมัด คราวนี้นายชัยโดนจับ ครอบครัวของเหมียวก็กลับมาสงบสุข 
 
โขงสารภาพรักกับเหมียวอีกครั้ง เขาสัญญาว่าจะสร้างครอบครัวที่สมบูรณ์และอบอุ่น ครอบครัวที่เขาและเธอใฝ่ฝันมาตลอดด้วยมือและหัวใจของเขาเองปัญหาต่างๆ ของหนองตาคำเริ่มคลี่คลาย ชาวบ้านหันกลับมาสามัคคีกันมากขึ้น ทุกคนต่างเห็นแล้วว่าคนธรรมดาๆ ก็สามารถเป็นฮีโร่ได้ ทุกคนต่างทำเพื่อคนอื่นได้  เหมือนเช่นที่โขงและเพื่อนๆ ของเขาได้ทำ 
 
 
-จบ-
 
 
 
 
 
 App Downlaod IOS App Downlaod Android
เว็บไซต์นี้มีการเก็บข้อมูลการใช้งานของคุณเพื่อนำมาใช้วางแผนและบริหารเว็บไซต์ อ่านเพิ่มเติม