ไปดูมาแล้ว : Beautiful Boy (แด่ลูกชายสุดที่รัก)

Jan 28, 2019

สิ่งที่น่าจะทำให้ Beautiful Boy เป็นหนังที่ถูกพูดถึงในช่วงเทศกาลแจกรางวัลปลายปีก็คงจะมาจากการแสดงที่น่าจดจำของสองดารานำอย่าง สตีฟ คาเรลล์ และ ทีโมธี ชาลาเมต์ ที่สวมบทบาทพ่อ-ลูกได้อย่างน่าเชื่อถือ คาเรลล์นั้นมักจะพลิกบทมาเล่นดราม่าได้อย่างน่าประทับใจทุกครั้ง ( Little Miss Sunshine, Foxcatcher ) ในเรื่องนี้เขาต้องปะทะคารมกับตัวละครที่เป็นลูกชายที่ติดยาและเจ้าอารมณ์ ซึ่งชาลาเมต์ก็เล่นได้อย่างเข้าถึงเช่นกัน แต่น่าเสียดายที่การดำเนินเรื่องของ Beautiful Boy ถูกขัดจังหวะด้วยองค์ประกอบอื่นๆที่ทำให้หนังสะดุดล้มกลางทางเป็นระยะๆตลอดทั้งเรื่อง หนังมีการเล่าตัดสลับเหตุการณ์ย้อนไปย้อนมาด้วยการลำดับภาพที่แปลกๆและไม่ค่อยลื่นไหลสักเท่าไหร่ และสิ่งที่น่าตำหนิมากที่สุดก็ึืคือดนตรีประกอบที่ฉุดอารมณ์ของหนังไปคนละทิศคนละทางจนเกือบจะกลายเป็นหนังระทึกขวัญซะอย่างนั้น!
 
Beautiful Boy ดัดแปลงจากหนังสือที่เขียนโดยสองพ่อลูกตัวจริง เดวิด เชฟฟ์ และ นิค เชฟฟ์ เล่าเรื่องราวของการพยายามหาทางออกให้กับปัญหายาเสพติดที่นิคลูกชายต้องประสบพบเจอ ความเจ็บปวดนั้นคนเป็นพ่อต้องแบกรับไม่ต่างกับลูกชายเลย เดวิดเป็นฝ่ายเลี้ยงดูนิคหลังจากแยกทางกับภรรยา นิคต้องมาอยู่กับครอบครัวใหม่ของพ่อที่มีลูกน้อยต่างแม่อีกสองคน ผลกระทบที่เกิดจากปัญหายาเสพติดมันแผ่กระจายเป็นวงกว้าง ทุกคนเจ็บปวด ทุกคนสิ้นหวัง บางทีก็อธิบายไม่ได้ว่าจุดเริ่มต้นที่ทำให้นิคหันไปพึ่งยาเสพติดมาจากสาเหตุอะไร มันเป็นหนังที่แสดงถึงการพยายามหาทางออกของคนในครอบครัวท่ามกลางปัญหายาเสพติดที่แก้ไม่ตกและสาหัสสากรรจ์กว่าจะผ่านมันมาได้แม้หนังจะไม่ได้อธิบายรายละเอียดเกี่ยวกับความสัมพันธ์ของครอบครัวและสาเหตุของปัญหามากนัก แต่ผู้ชมก็สามารถรับรู้ได้ในทันทีว่ายาเสพติดกับวัยรุ่นนั้นเป็นเหมือนเชื้อเพลิงที่จุดติดง่ายมาก มันไม่มีทางแก้ใดจะดีเท่ากับความเข้าใจกันของคนในครอบครัว และการที่ผู้เสพได้รับบทเรียนด้วยตัวเอง ก็อาจจะเป็นจุดเปลี่ยนที่ทำให้ชีวิตกลับมาเป็นปกติได้อีกครั้ง
 
ไม่น่าเชื่อว่าการแสดงอันน่าจดจำของคาร์เรลและลาชาเมต์จะถูกมองข้ามจากเวทีออสการ์ โดยเฉพาะชาลาเมต์นั้นเป็นธรรมชาติและเห็นถึงความทุ่มเทในการรับบทครั้งนี้มาก หรือบางทีอาจจะเป็นภาพรวมของหนังที่ทำให้การแสดงดีๆถูกมองข้ามก็เป็นได้
 
 
- เขียนโดย คุณนครินทร์ เพจไปดูมาแล้ว


GAMES & PRIZES


App Downlaod IOS App Downlaod Android
เว็บไซต์นี้มีการเก็บข้อมูลการใช้งานของคุณเพื่อนำมาใช้วางแผนและบริหารเว็บไซต์ อ่านเพิ่มเติม