ครั้งแรกของซีรีส์ทางการแพทย์กับฉาก 'ER Thoracotomy' การผ่าตัดเปิดทรวงอกเพื่อกู้ชีวิตคนด้วยมือเปล่าใน 'ทริอาช'

Jun 22, 2022

ถือเป็น Best Scene สำหรับซีรีส์ AIS PLAY Original เรื่อง “ทริอาช” ที่ผลิตโดย “ทีวี ธันเดอร์” ใน EP.10 กับฉาก ER Thoracotomy” การผ่าตัดเปิดทรวงอกเพื่อกู้ชีวิตคนด้วยมือเปล่า ซึ่งได้รับเสียงตอบรับว่ายกระดับซีรีส์การแพทย์ไทย เพราะเป็นครั้งแรกที่นำเสนอหัตถการช่วยชีวิตขั้นสูงในห้องฉุกเฉินถ่ายทอดขั้นตอนอย่างละเอียด มีความสมจริงในเชิงเทคนิค เครื่องมือและวิธีการ ความทุ่มเทของนักแสดง รวมถึงความเคารพในวิชาชีพทางการแพทย์โดยฉากดังกล่าวเป็นฉากที่ หมอติณห์ รับบทโดย “เต้-ดาวิชญ์” ถูกยิงที่หน้าอกอาการสาหัสถูกส่งตัวมาที่ห้องฉุกเฉินเป็นผู้ป่วยทริอาชสีแดงที่แพทย์ต้องทำการรักษาทันที ในฉากนี้เอง หมอสิงห์ รับบทโดย “ต้นน้ำ-เปี่ยมชล” ตัดสินใจทำ ER Thoracotomy” ซึ่งเป็นหัตถการที่ไม่ได้ทำกันบ่อยนัก และไม่ใช่หัตถการที่จะทำได้ในสถานการณ์ปกติ ทันทีที่ฉากนี้ถูกเผยแพร่ออกไปก็เกิดกระแสชื่นชม โดยบุคลากรทางการแพทย์ และกลุ่มคนดูต่างบอกเป็นเสียงเดียวกันว่า มีความสมจริงทางการแพทย์อย่างมาก มีความใส่ใจในรายละเอียด ตั้งแต่การใส่ ET Tube ที่ถูกต้อง การบีบ Ambu Bag จริง การสั่งแพทย์ร่วมรักษาให้สวมหน้ากากอนามัยให้ในขณะที่ทำหัตถการเพื่อป้องกันการติดเชื้อ การสั่งเรียกเครื่องมือ การใส่ถุงมือ Sterile การทาเบตาดีน ไปจนถึงการจับมีดกรีดผิวหนังเพื่อใส่อุปกรณ์ รวมไปถึงนักแสดงที่ถ่ายทอดวิธีการรักษาต้องใช้สายตาจับอยู่เฉพาะบริเวณที่ทำการรักษาเท่านั้นภายใต้ความสมจริงของฉากสำคัญนี้ “หมอแซม-พญ.อิสรีย์ ศิริวรรณกุลธร” เจ้าของนิยาย “ทริอาช” และ “หมอปัง-นพ.ภัทรพงศ์ ผลพิสิษฐ์” แพทย์ประจำห้องฉุกเฉิน โรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่ ซึ่งเป็นแพทย์ที่ปรึกษาของซีรีส์ออกมาเล่าถึงฉากดังกล่าวว่า

 “ไม่คิดว่า “ทีวี ธันเดอร์” และทีมผู้กำกับฯ จะทำฉากนี้ ด้วยความที่ ER Thoracotomy ไม่ได้มีอยู่ในนิยาย ตอนแรกที่คุยกันที่ดูในบทก็ไม่ได้มีฉากนี้ แต่ในนิยายมีอยู่แล้ว หลังจากคุยบทต้องวางโฟลว์ใหม่ เพราะลูปมีการพลิกผัน หมอติณห์ต้องตายในลูปนี้ มีการดีไซน์ว่าโดนยิงที่หน้าอก และถูกนำส่งมากู้ชีพที่ห้องฉุกเฉิน ซึ่งในบทออริจินัลเป็นการกู้ชีพทั่วไปคล้ายการกู้ชีพต้อล หรือคุณลุงซาเล้งที่ตายในลูปก่อนหน้า จึงถือเป็นความกล้าและยากที่จะนำเสนอ โดยเพราะ ER Thoracotomy มีรายละเอียดเยอะมาก เริ่มตั้งแต่เครื่องมือต่างๆ เช่น อุปกรณ์ถ่างขยายซี่โครงเราไม่มีทางยืมมาจากโรงพยาบาลอื่นได้แน่ๆ  เนื่องจากแต่ละโรงพยาบาลมีอุปกรณ์นี้อย่างจำกัด ทีมงานจึงต้องสร้างอุปกรณ์นี้ขึ้นมาใหม่ให้เหมือนจริงที่สุด มาจนถึงแพทย์ผู้รักษาต้องมีความรู้ อาศัยประสบการณ์และยังมีแรงกดดันเนื่องจากเป็นหัตถการที่ไม่ได้ทำกันบ่อยนัก มักทำในคนไข้ที่กำลังจะเสียชีวิตจากการถูกยิงหรือถูกแทงที่หน้าอก จึงเป็นสถานการณ์ที่กดดันอย่างมาก เป็นความยากที่สุดของหมอฉุกเฉินคนหนึ่ง และการที่หมอประจำบ้านชั้นปีที่ 3 ตัดสินใจทำสิ่งนี้ก็มีความเสี่ยงเยอะมาก โอกาสรอดครึ่ง ไม่รอดครึ่ง หรือแทบจะน้อยมาก โดยปกติแล้ว Staff ER ยังเลือกที่จะรอทีม Trauma หรือทีมศัลยกรรมอุบัติเหตุ หรือหมอ CVT ศัลย์แพทย์หัวใจและทรวงอกเป็นคนทำหัตถการนี้ แต่หมอสิงห์ไม่รอตัดสินใจว่าจะทำ ถือเป็นการตัดสินใจที่บ้าบิ่นมากๆ ตัวนักแสดงจึงต้องฝึกซ้อมมาอย่างดี การนำเสนอตั้งแต่ท่าทาง การเรียกเครื่องมือ ต้องมีความถูกต้อง แม่นยำ เพราะมันเป็นการเคารพในวิชาชีพแพทย์ ซึ่งต้นน้ำทำออกมาได้ดีมาก ก่อนถ่ายทำคิดภาพไม่ออกเลยว่าภาพจะออกมาแบบนี้ จึงอยากขออวยยศให้กับทีมงานผู้ผลิต ทีมกำกับ ทีมอาร์ตไดเรคชั่น นักแสดงทุกคนที่สร้างซีน ER Thoracotomy ขึ้นมามั่นใจเลยว่าเป็นซีนแรกในประเทศไทยที่มีความละเอียดสมจริงทางการแพทย์ที่สุดเรื่องหนึ่ง”

แม้ว่าตอนนี้ซีรีส์จะเดินทางมาถึง EP.10 แล้ว ใครที่โดนตกเป็นแฟนซีรีส์สายเมดิคัลดราม่ายิ่งไม่ควรพลาดกับ 3 EP ที่เหลือ..ติดตามชม AIS PLAY Original เรื่อง “ทริอาช” ผลิตโดย “ทีวี ธันเดอร์” ทุกวันจันทร์ทาง AIS PLAY ดูฟรีทุกเครือข่าย และช่อง 3 (33) เวลา 23.00 น. พร้อมอัพเดททุกความเคลื่อนไหวได้ที่ FB : tvthunderofficial

App Downlaod IOS App Downlaod Android
เว็บไซต์นี้มีการเก็บข้อมูลการใช้งานของคุณเพื่อนำมาใช้วางแผนและบริหารเว็บไซต์ อ่านเพิ่มเติม