12 เรื่องเล่าจากแม่ทัพ และขุนพลช้างศึก

Feb 03, 2015 / ดู 11,163 ครั้ง

แมตช์แห่งประวัติศาสตร์กับการคว้าแชมป์ฟุตบอลอาเซียน 2014 ของทีมชาติไทยทำให้หลายคนเริ่มเชื่อในปาฏิหาริย์ แต่ยิ่งไปกว่านั้นพูดเลยว่านี่คือการฟื้นความเชื่อและศรัทธาที่คนไทยมีต่อบอลไทยขึ้นมาอีกครั้ง อะไรคือเบื้องหลังของหัวใจที่ไม่ยอมแพ้ อะไรคือต้นกำเนิดของสุภาพบุรุษนักสู้ที่ทำให้นักเตะทีมชาติไทยชนะใจคนดูและคู่แข่ง คุณกำลังจะได้อ่านที่นี่แล้ว

ซิโก้ - เกียรติศักดิ์ เสนาเมือง เฮดโค้ชฟุตบอลชายทีมชาติไทย "วงการกีฬาให้ฉายาส่งท้ายปี 2014 ว่าเราคือ ค.ส.ช. ตัวจริง คืนความสุขให้ประชาชน แต่ผมว่าคงไม่ถึงขนาดนั้นหรอกครับ ขอเป็น ม.ส.ช. มอบความสุขให้ประชาชนดีกว่า พวกเราภูมิใจที่ทำหน้าที่ให้คนไทยมีความสุขอีกครั้ง และทำเพื่อถวายในหลวงให้พระองค์ท่านทรงพระเกษมสำราญ และในศึกคิงส์คัพที่กำลังจะมาถึงนี้ ทั้งผม สต๊าฟโค้ช และนักเตะทีมชาติทุกคนจะทำให้ดีที่สุดครับ"

ชาริล ชัปปุยส์ ตำแหน่ง กองกลาง สังกัดสโมสรสุพรรณบุรี เอฟซี และทีมชาติไทย "สิ่งที่ผมหวังคือ ให้ผู้จัดการทีมคอยหนุนหลัง 100 เปอร์เซ็นต์ ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้น ผมว่านั่นคือสิ่งที่ผู้จัดการทีมควรทำให้ทีมเห็น ผมสัมผัสสิ่งนี้ได้จากโค้ชซิโก้ เราทุกคนเห็นเหมือนกันหมดว่า เขาเป็นโค้ชที่เยี่ยมมาก คอยสนับสนุนและช่วยเหลือเราตลอด"

ตอง - กวินทร์ ธรรมสัจจานันท์ ตำแหน่ง ผู้รักษาประตู สังกัดสโมสรเอสซีจีเมืองทอง ยูไนเต็ด และทีมชาติไทย "ครอบครัวผมสนับสนุนเรื่องฟุตบอลมาตลอด เวลาไปแข่งไม่ว่าจะในกรุงเทพฯ ต่างจังหวัด ต่างประเทศ แม่จะตามไปเชียร์ถ้าไปได้ทั้งครอบครัว คุณพ่อ พี่ชายก็จะให้กำลังใจผมอยู่เสมอ ทุกครั้งก่อนเกมแข่งขันผมจะโทร.หาที่บ้านเพื่อให้เขาอวยพรให้ เป็นกำลังใจให้เราก่อนลงสนาม อย่างนัดชิงซูซูกิคุณแม่ก็ไปเชียร์ พอจบเกมรับถ้วยเสร็จ ผมไปหาแม่ ก้มกราบเท้าท่านเพราะ ณ จุดนั้นเราอยากแสดงออกว่าขอบคุณสำหรับทุกอย่างที่ผ่านมาครับ"

เจ - ชนาธิป สรงกระสินธ์ ตำแหน่ง กองกลาง สังกัดบีอีซี เทโรศาสน และทีมชาติไทย "ฝีเท้าผมไม่เทพหรอกครับ แต่ฝีเท้าผมหล่อ (ยิ้มกวน ๆ) ล้อเล่นครับ...ที่มีวันนี้ได้มาจากทั้งพรสวรรค์และพรแสวงบวกกันมากกว่า อยากฝากถึงน้อง ๆ ที่อยากประสบความสำเร็จในสิ่งที่เรารัก ไม่ใช่แค่ฟุตบอลนะครับ กีฬาอื่น ๆ ศิลปะ หรือดนตรีก็ได้ ทำให้สุด เล่นให้เก่ง ผมมักบอกทุกคนเสมอว่า 'ความสำเร็จไม่มีทางลัดให้ใครเดิน มันต้องค่อย ๆ เดินทีละก้าว มีล้ม มีสะดุดบ้าง แต่อย่าท้อ' สำหรับผมตอนนี้ นี่ถือเป็นเพียงแค่ก้าวแรกอยู่ครับ"

ตั้ม - ธนบูรณ์ เกษารัตน์ ตำแหน่ง กองหลัง/กองกลาง สังกัดสโมสรบีอีซี เทโรศาสน และทีมชาติไทย "ผมอยากบอกแฟนบอลชาวไทยว่า ผมมีความสุขมากที่ได้แชมป์ แต่มีความสุขมากกว่าที่เห็นคุณมีรอยยิ้มและศรัทธาเกิดขึ้นอีกครั้งในบอลไทย กำลังใจครั้งนี้ทำให้ผมมีแรงสู้ในแมตช์ต่อไป ทั้งคิงส์คัพ คัดโอลิมปิก ซีเกมส์ที่ต้องป้องกันแชมป์และคัดบอลโลก สัญญาว่าจะสู้ให้เต็มที่ครับ"

บาส - พีระพัฒน์ โน๊ตชัยยา ตำแหน่ง กองหลัง สังกัดสโมสรบีอีซี เทโรศาสน และทีมชาติไทย "ผมโชคดีที่มีเพื่อนดี พบเจอสังคมที่ดี ฟุตบอลไม่ใช่แค่เป็นอาชีพ แต่เป็นส่วนหนึ่งในชีวิตผมเลย ถือว่ารายได้จากฟุตบอลทำให้ผมดูแลครอบครัวได้ ล่าสุดเงินรางวัลที่ได้มานำไปจัดการภาระเรื่องบ้านให้หมด ส่วนที่เหลือคือเงินออมสำหรับอนาคต เมื่อก่อนแม่ทำงานหนักคนเดียว เลี้ยงผมกับพี่ ถึงเวลาที่ผมต้องดูแลแม่บ้าง นี่งานประจำแม่ผมตอนนี้คือตามติดดูลูกซ้อม (หัวเราะ) ยิ่งวันแข่งถ้าไม่ติดธุระจริง ๆ จะตามไปเชียร์ทุกนัด แบบติดขอบสนาม ความสุขของแม่คือพลังให้ผมสู้ต่อไปได้ในเส้นทางนักฟุตบอลอาชีพครับ"

เอ็ม - สุทธินันท์ พุกหอม ตำแหน่ง กองหลัง สังกัดสโมสรชลบุรี เอฟซี และทีมชาติไทย "หลังจากความผิดหวังครั้งนั้น (ตกรอบแรกซีเกมส์ 2013 ที่ลาว) ผมนำมาเป็นบทเรียน และเป็นแรงผลักดันพัฒนาฝีเท้าให้ดีขึ้น ผมตั้งใจเสมอว่า ไม่ว่าจะลงเล่นชุดไหน ตัวจริงหรือสำรอง จะเต็มที่ทุกสนาม เอเอฟเอฟ ซูซูกิคัพ นี่เรียกว่าใกล้แพ้แล้วครับ พอพักครึ่งเราโดนนำไป 2 - 0 ทุกคนเดินคอตก นั่งก้มหน้า คำตำหนิประมาณว่า 'ทำไมเล่นแบบนี้ ปล่อยลูกให้เสียได้ไง ทำไมไม่เข้าบอล' ไม่ออกจากปากพี่โก้เลย ถ้าเจอแบบนี้พวกเราคงแย่ จะมีก็แต่คำพูดสั้น ๆ 'จะเล่นมั้ย สู้มั้ย ถ้ายอมแพ้ก็ลงไปเล่นต่อแล้วแพ้กลับบ้าน ถ้าอยากชนะให้เงยหน้าสู้' ที่ทำให้เราฮึด"

ตัง - สารัช อยู่เย็น ตำแหน่ง กองกลาง สังกัดสโมสรเอสซีจี เมืองทอง ยูไนเต็ด และทีมชาติไทย "คุณพ่อผมเสียตอนผมอายุ 19 ปี ก่อนแข่งผมจะนึกถึงพ่อ บอกกับท่านว่าให้ช่วยเป็นกำลังใจให้ด้วย ขอให้ผมทำหน้าที่ให้สำเร็จ ตอนพ่อยังอยู่ท่านหวังกับผมเยอะมาก อยากให้ผมได้ติดทีมชาติชุดใหญ่ อยากบอกพ่อว่าวันนี้ผมทำสำเร็จแล้ว ถ้าพ่อรับรู้ได้คงภูมิใจกับสิ่งที่ผมทำมากครับ"

ต้น - นฤบดินทร์ วีรวัฒโนดม ตำแหน่ง กองหลัง สังกัดสโมสรบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด และทีมชาติไทย "'เรายังไม่แพ้ คนไทยอีก 60 ล้านคนรอเราอยู่ เราไม่ได้แพ้กันแค่นี้ ประเทศเราก็แพ้ด้วย' เป็นคำพูดของพี่โก้ตอนพักครึ่งที่สร้างลูกฮึดให้ผม นี่ผมพูดให้ สุดสัปดาห์ ฟังอีกทียังขนลุกเลยครับ หลังแข่งเสร็จพวกเราเดินรอบสนามขอบคุณแฟนบอลมาเลย์ร่วมแสนคน แววตาแม้จะเสียใจแต่พวกเขาปรบมือให้เรา นอกจากชัยชนะที่ได้รับ มงคลสูงสุดในชีวิตของผมอีกอย่างคือในหลวงทรงทอดพระเนตรการแข่งขันและส่งกำลังใจถึงพวกเรา ทรงมีรับสั่งว่า แพ้ก็ไม่เป็นไร แต่อย่าเกเร อย่าเล่นนอกเกม พอทราบความผมตื้นตันน้ำตาคลอเลย"

เก่ง - อดิศร พรหมรักษ์ ตำแหน่ง กองหลัง สังกัดสโมสรบีอีซี เทโรศาสน และทีมชาติไทย "แชมป์ซูซูกิล่าสุดคือพีคสุดแล้วครับ เกมจบแต่ผมไม่จบ คือยังตื่นเต้นไม่หาย (ยิ้ม) เสียดายเหมือนกันนัดตัดสินที่มาเลย์ผมบาดเจ็บเลยไม่ได้ลงสนามด้วย นั่งดูอยู่ ลุ้นตั้งแต่โดนนำลูกแรก ยิ่งมาเลย์นำ 3 - 0 ผมนี่นั่งแทบไม่ติดเก้าอี้ ภาวนาขอพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์ทุกอย่างที่นึกได้ บนไว้หลายที่มาก เพราะนี่เป็นแชมป์ที่คนไทยรอมานานถึง 12 ปี ในศึกคิงส์คัพผมขอถอนตัวเพราะยังบาดเจ็บอยู่ แต่ขยันซ้อมเพื่อเตรียมตัวรอคัดโอลิมปิกและซีเกมส์ครับ"

กอล์ฟ - อดิศักดิ์ ไกรษร ตำแหน่ง กองหน้า สังกัดสโมสรบีอีซี เทโรศาสน และทีมชาติไทย "นัดแข่งกับฟิลิปปินส์ผมโดนใบแดง รู้สึกแย่มาก เห็นเพื่อน ๆ ที่ยังเล่นเหนื่อยอยู่ในสนาม แต่โมเมนต์นั้นเหมือนไม่มีสมาธิแล้ว เขาเล่นเราหนักจริง ๆ ยั่วยุให้เราโมโห ตลอด 20 นาทีในการเล่นนอกเกม เขาไม่โดนอะไร แต่ผมทำเขาทีเดียวได้ใบแดงเลย ผมแคร์แฟนบอลไทยมาก เขาโกรธผมมั้ย จะไม่พอใจผมหรือเปล่า

"นัดถัดมากลับมาเล่นที่บ้านเราในสนามราชมังคลาฯ เพราะถูกแบนจากใบแดงเลยไม่ได้ลงแข่งด้วย เห็นกระแสแฟนบอล 6 - 7 หมื่นคนที่มาเชียร์วันนั้น บอกว่าเสียดาย อยากเล่นมาก ๆ ครับ วงการฟุตบอลทีมชาติไม่เจอบรรยากาศแบบนี้มานานแล้ว น้อง ๆ ในทีมทุกคนบอกว่า 'แมตช์นี้จะเล่นเพื่อคนไทย เพื่อพี่นะ นัดชิงเราจะได้กลับมาเล่นด้วยกัน' ซึ้งมากครับ ใบแดงนั้นสอนผมหลายอย่างจริง ๆ ทำให้ผมเรียนรู้ว่าเราต้องเข้มแข็งกว่าเดิม และต้องไม่ให้เกิดเหตุการณ์แบบวันนั้นอีก"

กิต - ประกิต ดีพร้อม ตำแหน่ง กองกลาง สังกัดสโมสรบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด และทีมชาติไทย "สิ่งที่พลิกสถานการณ์ให้ทีมไทยกลับมาชนะในแมตช์นั้น สำคัญที่สุดคือ สปิริตของทุกคนต่างซัพพอร์ตซึ่งกันและกัน วิ่งสู้ฟัดกันแบบไม่ยอมแพ้ โค้ชย้ำว่า 'คนไทยรอชัยชนะอยู่ เขาเชียร์เราอยู่ที่บ้าน' ครั้งแรกที่ชนะมาเลย์ทุกคนว่า เราฟลุค โค้ชบอกว่าเราชนะครั้งที่ 2 คือของแท้แล้วนะ แต่ถ้าชนะครั้งที่ 3 คือนายแน่มาก" ติดตามอ่านเรื่องเล่าทั้งหมดได้ใน นิตยสารสุดสัปดาห์ ฉบับวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2558App Downlaod IOS App Downlaod Android
เว็บไซต์นี้มีการเก็บข้อมูลการใช้งานของคุณเพื่อนำมาใช้วางแผนและบริหารเว็บไซต์ อ่านเพิ่มเติม